[tintuc]

Giữa cơn dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát trở lại, mỗi người cần chú ý bảo vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Với trường hợp người đang nhiễm COVID-19 thì triệu chứng đau họng rất khó chịu làm người bệnh thêm mệt mõi. Dưới đây là các cách làm giảm đau họng hiệu quả theo hướng dẫn của bộ Y tế:

I. Các cách giảm đau họng khi mắc COVID-19

    1. Dùng thuốc.

 - Nhóm thuốc hạ sốt , giảm viêm, chống đau: Ngay khi phát hiện nhiễm bệnh, nên sử dụng nhóm thuốc hạ sốt, giảm viêm, chống đau (paracetamol) vì bên cạnh việc giảm được biểu hiện đau họng, theo nhiều nghiên cứu, thuốc còn có tác dụng giảm tình trạng viêm nhiễm lan xuống phổi và hạn chế thương tổn của phổi do SARS–CoV-2 gây nên.

- Thuốc súc họng: Các hoạt chất có tác dụng điều trị tại chỗ làm giảm viêm và mềm niêm mạc họng, thường gặp đó là: Chlohexidin, povidone-iodine, các tinh dầu như thymol, eucalyptol, menthol và methyl salicylate, fluoride, biotene, cồn…

- Thuốc xịt họng: Giảm đau tại chỗ có chứa các thành phần giảm viêm và đau như: β-glycyrrhetinic acid 0.6 mg, dequalinium chloride 1 mg, tyrothricin 4 mg, hydrocortisone acetate 0.6 mg, lidocaine HCl 1 mg.

 - Viêm ngậm giảm đau với thành phần 2,4-Dichlorobenzyl Alcohol (1.2 mg) và amylmetacresol (0.6 mg).

Các thuốc sử dụng tại chỗ của họng để giảm viêm, giảm đau họng… đều phải do bác sĩ chỉ định và tuân thủ thời gian sử dụng thuốc dưới 10 ngày. Nếu quá thời gian đó, bác sĩ sẽ cân nhắc việc sử dụng tiếp và nồng độ của loại thuốc để chỉ định.

    2. Các bài thuốc dùng nguyên liệu tự nhiên

- Uống nhiều nước ấm.

- Trộn 1/4 thìa muối với một cốc nước và súc miệng, nước muối loãng sẽ hút chất lỏng từ các mô niêm mạc họng ra ngoài, giúp loãng nồng độ virus.

- Pha loãng mật ong, gừng, chanh, đun cách thủy hoặc chưng và uống nhiều ngụm nhỏ liên tục trong ngày.
- Hoa hồng bạch kết hợp đường phèn : Nguyên liệu chính của bài thuốc này gồm có 1 bông hoa hồng bạch và 1 muỗng đường phèn. Đầu tiên các bạn tách rời từng cánh hoa hồng bạch, rửa qua nước cho sạch bụi bẩn. Sau đó cho cả hai nguyên liệu vào trong một chiếc bát con hoặc chén uống nước. Tiếp đến đem hấp cách thủy và uống khi nước còn nóng.

Khi dùng các bạn có thể ăn cả phần cánh hoa để tăng thêm hiệu quả cho bài thuốc. Mỗi ngày có thể dùng 1 – 2 lần bài thuốc này.

 Ở bài thuốc này, nguyên liệu cơ bản sẽ cần có 1 chén mật ong, 1 bông hoa hồng bạch, 2 quả quất. Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, chúng ta cũng sẽ cho tất cả vào trong một chiếc bát và hấp cách thủy như cách thực hiện trên.

Thời gian cách thủy chừng khoảng 5 phút là được. Mỗi ngày có thể sử dụng món ăn bài thuốc này nhiều lần. Chỉ lưu ý mọi người là không nên sử dụng bài thuốc với trẻ dưới 12 tháng tuổi. Vì lứa tuổi này chưa thể dùng được mật ong.

II.  Chế độ sinh hoạt và môi trường sống


- Ăn loãng và chia nhiều bữa nhỏ.

- Sử dụng máy tạo độ ẩm, máy lọc không khí trong phòng nơi bạn đang nghỉ ngơi. Điều này sẽ ngăn không khí khô gây khó chịu cho cổ họng của bạn.

- Nên tránh các chất gây kích ứng trong không khí như khói thuốc lá hoặc một số sản phẩm tẩy rửa.

(Theo bộ Y tế)
[/tintuc]


Không có nhận xét nào:

0942304994